Liệt dây thần kinh số 7 là gì? Các nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Cơ thể người gồm nhiều dây thần kinh khác nhau, việc liệt một dây thần kinh ảnh hưởng đến hoạt động bình thường. Hiện nay, liệt dây thần kinh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi, đối tượng nào. Mới đây xuất hiện tình trạng một cô gái khỏe mạnh bị liệt dây thần kinh số 7 khiến một bên mặt không còn linh hoạt. Cùng Gocdoday tìm hiểu Liệt dây thần kinh số 7 là gì? Các nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 trong bài viết này.

1. Dây thần kinh số 7 là gì?

Dây thần kinh số 7 hay dây thần kinh ngoại biên số 7 là một trong 12 đôi dây thần kinh sọ. Dây này được chia làm ba đoạn, lần lượt nằm ở sọ, xương đá và ngoài xương đá, có chức năng điều khiển vận động, cảm giác, vị giác, phản xạ và thực vật.

2. Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Dây thần kinh số 7 có chức năng liên quan đến cảm giác và vị giác, vận động, đồng thời chi phối vận động của khuôn mặt. Liệt dây thần kinh số 7 là việc khuôn mặt mất trạng thái vận động bình thường. Có thể là mất vận động hoàn toàn khuôn mặt hoặc một bên mặt, còn được gọi là liệt mặt ngoại biên.

3. Triệu chứng, nguyên nhân của liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Liệt dây thần kinh số 7 ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận động một bên mặt

Triệu chứng

Liệt dây thần kinh số 7 có thể xuất hiện một số biểu hiện dưới đây.

 • Tuyến lệ hoạt động kém, mí mắt sụp, khô mắt, mắt không thể nháy hoặc nhắm mắt bình thường được.
 • Một bên miệng khó hoặc không mỉm cười được, không khép lại được, chảy dãi.
 • Miệng bị kéo lệch về bên lành.
 • Bệnh nhân bị đau ở góc hàm, thái xương, tai,…
 • Vị giác thay đổi.
 • Nhạy cảm với âm thanh.
 • Khả năng nói bị hạn chế, không nói được, miệng méo, khó ăn và uống nước hay bị trào ra ngoài.

Nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

 • Bị nhiễm lạnh đột ngột, trúng gió.
 • Bị viêm tai giữa, viêm mũi họng dài ngày không điều trị dứt điểm được.
 • Bệnh nhân bị chấn thương vùng thái dương, xương chũm.
 • Do bệnh lý ở nền sọ, tiểu đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,..
 • Người có sức khỏe suy yếu, mang thai, thường xuyên căng thẳng, thức khuya, dậy quá sớm, hay uống bia rượu,…

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một cô gái vì tắm đêm thường xuyên nên đã bị liệt dây thần kinh số 7. Việc tắm đêm có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột, dẫn đến hiện tượng liệt dây thần kinh số 7.

=> Mọi người nên trang bị lối sống lành mạnh, giờ giấc sinh hoạt điều độ để bảo vệ sức khỏe.

3. Liệt dây thần kinh số 7 có chữa được không?

Liệt dây thần kinh số 7 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thống kê cho thấy có khoảng 70 – 80% bệnh nhân nếu được chữa trị sớm và chăm sóc đúng cách thì có thể khỏi bệnh sau 1 – 3 tháng. Người trẻ tuổi có khả năng hồi phục nhanh hơn khi được điều trị đúng hướng. Người cao tuổi thì thường chậm hồi phục hơn và có thể không khỏi hoàn toàn. Đối với những trường hợp bị liệt dây thần kinh số 7 ở mức độ nặng, áp dụng các biện pháp điều trị muộn thì rất khó khỏi và khoảng 80 – 90% trường hợp sẽ bị méo miệng khi cười. Đặc biệt, điều trị muộn có thể gây thoái hóa dây thần kinh, một số trường hợp còn có chiều hướng tiến triển xấu do điều trị sai cách.

=> Liệt dây thần kinh số 7 nếu ở mức độ nhẹ, được điều trị sớm thì có thể chữa khỏi. Với những trường hợp nặng hơn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Điều trị bằng can thiệp nội khoa

Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc giãn mạch, vitamin nhóm B và thuốc kháng viêm cho những trường hợp có biểu hiện viêm hoặc dự phòng nhiễm trùng. Kết hợp với một số liệu pháp khác nhằm phục hồi lại dây thần kinh bị tổn thương. Một phương pháp khác được áp dụng rất phổ biến đó là xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu để phục hồi liệt mặt.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Có nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. Phương pháp này phải loại trừ những bệnh nhân bị áp xe não, u não hoặc viêm tai xương chũm,… Phẫu thuật có thể giúp điều chỉnh hoặc khắc phục phần nào những hậu quả do liệt dây thần kinh để lại.

Trên đây, chuyên mục Là Gì vừa giúp bạn đọc tìm hiểu liệt dây thần kinh số 7 là gì và cách điều trị liệt dây thần kinh số 7. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.