Lịch thi tuyển sinh lên lớp 10 năm học 2023 – 2024

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10
5/5 - (1 bình chọn)

Giai đoạn chuyển cấp luôn khiến bao thế hệ học sinh phải áp lực nhưng cũng có chút chờ mong. Sắp đến kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10 năm học 2023 – 2024 (Thi tốt nghiệp THCS 2023), cùng Gocdoday tìm hiểu lịch thi tuyển sinh cấp 3 năm học 2023 – 2024 các môn học nhé!

1. Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 – 2024

Để chuẩn bị cho năm học 2023, nhiều trường trên các tỉnh thành đã công bố lịch thi tuyển sinh lên lớp 10. Cụ thể:

Lịch thi vào lớp 10 năm 2023 thành phố Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là trường đầu tiên ở Hà Nội công bố thời gian thi tuyển sinh và chỉ tiêu vào lớp 10.

Kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Sư phạm năm học 2023 – 2024 sẽ diễn ra vào ngày 1/6 với tổng số chỉ tiêu là 315 chỉ tiêu.

Trường tuyển học sinh tốt nghiệp THCS trên toàn quốc và dành tối đa 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng các thí sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập ở bậc THCS.

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 Cần Thơ

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

UBND TP Cần Thơ vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 – 2024. Thí sinh sẽ thi tuyển vào ngày 5 đến 7.6. Riêng ngày 7.6 các thí sinh đăng ký dự thi vào trường chuyên sẽ thi các môn chuyên của trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Theo đó, TP Cần Thơ sẽ tuyển vào các trường THPT công lập từ 66% đến 71% số học sinh đã tốt nghiệp THCS tại các quận và trong độ tuổi quy định; tuyển vào các trường THPT công lập từ 71% đến 76% số học sinh đã tốt nghiệp THCS tại các huyện và trong độ tuổi quy định.

Đồng thời, các trường THPT ngoài công lập, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, cao đẳng, căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị, phối hợp với các phòng GDĐT, các trường THPT trên địa bàn để tuyển số học sinh chưa trúng tuyển vào lớp 10 ở các trường THPT công lập.

>>> Cách tính điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024

Lịch thi tốt nghiệp THCS 2023 tỉnh Ninh Bình

Năm học 2023 – 2024, Sở GD Ninh Bình tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập vào tháng 6/2023 với 3 bài thi: Toán, Văn, tổ hợp. Bài thi tổ hợp gồm môn Tiếng Anh và 2 môn khác (bao gồm một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và một trong các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 tỉnh Đồng Tháp

Năm 2023, Đồng Tháp không tổ chức thi tuyển vào lớp 10 mà xét tuyển dựa vào kết quả rèn luyện, học tập 4 năm học bậc THCS. Tỉnh này dự kiến tuyển 70% số học sinh tốt nghiệp THCS trong tỉnh vào học lớp 10 các trường THPT.

Những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 sẽ tham gia học nghề hoặc học chương trình giáo dục thường xuyên.

Lịch thi vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 tỉnh Quảng Bình

Lịch thi tốt nghiệp THCS/ tuyển sinh vào lớp 10 của các trường cấp 3 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được công bố như sau:

Lịch thi vào THPT các trường công lập tỉnh Quảng Bình

lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

Lịch thi tuyển sinh THPT trường chuyên Võ Nguyên Giáp

lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, lớp 10 trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình diễn ra trong hai ngày 6.6 và 7.6. Riêng thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra từ ngày 6.6 đến ngày 8.6.

Điểm thi sẽ bằng điểm 3 môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán cộng tổng điểm rèn luyện, học tập 4 năm học THCS và điểm ưu tiên (nếu có). Ngoài ra, thí sinh sinh sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh nếu đạt yêu cầu TOEFL ITP 450 hoặc iBT45 điểm, IELTS 4.0.

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 TP Hồ Chí Minh

TPHCM dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2023 vào ngày 11.6 và 12.6. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2023 sẽ thi 3 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (chưa kể môn thi chuyên với thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên; môn thi tích hợp đối với thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp).

Năm học này, Sở GDĐT TPHCM sẽ triển khai cho tất cả học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến.

Lịch thi tuyển sinh THPT tỉnh Hưng Yên

Các trường THPT công lập tuyển sinh lớp 10 theo phương thức thi tuyển. Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên làm 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, bài thi tổng hợp.

Bài thi tổng hợp gồm 3 môn: Tiếng Anh, một môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), một môn Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Sở GDĐT quyết định chọn ngẫu nhiên một môn Khoa học Tự nhiên và một môn Khoa học Xã hội, thông báo cho thí sinh sớm nhất 45 ngày trước khi kết thúc năm học.

Thời gian tổ chức thi tuyển sinh dự kiến vào đầu tháng 6.2023. Tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập theo phương thức xét tuyển.

Lịch thi tuyển sinh THPT tỉnh Hải Phòng

Kỳ tuyển sinh vào các trường THPT công lập năm 2023 sẽ có 3 bài thi Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ (thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn Quốc). Riêng tuyển sinh vào trường THPT chuyên Trần Phú thực hiện theo quy chế trường chuyên.

Sở GDĐT Hải Phòng dự kiến tổ chức thi tuyển vào đầu tháng 6.2023.

2. Điều kiện thi tuyển sinh vào lớp 10

Mỗi trường có thể đưa ra các tiêu chí riêng đối với cuộc thi tuyển sinh vào cấp 3. Tuy nhiên những quy định này thường sẽ không có nhiều khác biệt với quy định chung, trừ những trường chuyên, lớp chuyên của trường có lớp chuyên, những đơn vị này sẽ có các quy định tương đối đặc thù để phù hợp với định hướng giảng dạy.

Gocdoday gửi đến bạn đọc những quy định về tuyển sinh lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh để tham khảo:

Điều kiện tuyển thẳng vào THPT

Theo quy định tại mục IV phần B Quyết định số 773, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) tại TP. HCM và thuộc các diện sau đây được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT:

 • Học sinh khuyết tật (có Giấy chứng nhận theo quy định).
 • Học sinh đạt các điều kiện: Đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học THCS và THPT, trong đó:

+ Giải quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc đồng tổ chức;

+ Giải quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo cử dự thi.

Lưu ý về đăng ký nguyện vọng với học sinh thuộc diện tuyển thẳng:

 • Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng được đăng ký xét tuyển thẳng với 03 nguyện vọng vào các trường THPT trên địa bàn Thành phố, ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập.
 • Đối với học sinh đạt giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia được đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT, trừ trường chuyên.

Điều kiện thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập

điều kiện thi vào lớp 10

Cũng theo Quyết đinh 773, tất cả học sinh tốt nghiệp THCS tại TP. HCM trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập dưới hình thức thi tuyển.

Theo đó, học sinh được đăng ký 03 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP. HCM.

Lưu ý, việc thay đổi nguyện vọng phải được thực hiện trong thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và trước khi có kết quả trúng tuyển.

Điều kiện thi tuyển vào các trường THPT chuyên

Học sinh được đăng ký thi tuyển vào lớp 10 THPT các trường chuyên nêu trên khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP. HCM trong độ tuổi quy định;
 • Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ Khá trở lên.
 • Tốt nghiệp trung học cơ sở loại Giỏi.

Lưu ý: Riêng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

Về đăng ký nguyện vọng, học sinh được đăng ký 04 nguyện vọng ưu tiên:

 • Nguyện vọng ưu tiên 01, 02 vào lớp chuyên.
 • Nguyện vọng ưu tiên 03, 04 vào lớp không chuyên tại 02 trường: THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

3. Các phương thức thi tuyển sinh vào lớp 10

Hiện nay kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện theo 2 cách phổ biến là: Thi tuyển và xét tuyển.

Thi tuyển: Phương thức thi tuyển thường áp dụng cho các trường công lập với điều kiện và hình thức sau:

 • Điều kiện tham gia thi tuyển: Thí sinh tham gia thi tuyển là học sinh đang trong độ tuổi 14 – 15 tuổi và đã tốt nghiệp bậc THCS tại địa phương.
 • Hình thức thi tuyển gồm 2 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thời gian làm bài thi môn Toán, Ngữ văn là 120 phút và thời gian cho môn Ngoại ngữ là 60 phút.

Xét tuyển: Xét tuyển là hình thức thường áp dụng cho các trường THPT dân lập với các phương án xét tuyển như sau:

 • Xét tuyển căn cứ vào điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn Toán – Văn – Anh.
 • Xét tuyển căn cứ vào điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn Toán – Văn – Anh kết hợp điểm trung bình môn cả năm lớp 9.
 • Xét tuyển căn cứ vào điểm trung bình cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 6, 7, 8, 9.
 • Xét tuyển căn cứ vào điểm trung bình cả năm lớp 6, 7, 8, 9.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã gửi đến bạn đọc lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 và một số thông tin khác về kỳ thi tuyển sinh này. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.