Kim lâu, hoang ốc là gì?

kim lâu hoang ốc là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Kim lâu, hoang ốc là gì? Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói về hạn kim lâu, hoang ốc. Những cái này được tính thế nào? Vướng những hạn này, mọi người cần cẩn thận những gì? Cùng Gocdoday tìm hiểu nhé!

1. Kim lâu là gì?

Mọi người thường nói về tuổi kim lâu. Làm thế nào để biết mình có thuộc tuổi kim lâu hay không?

1.1 Tuổi kim lâu là gì?

Theo quan niệm dân gian, tuổi Kim Lâu chính là những năm xấu, không thích hợp để làm việc lớn như cưới hỏi, làm ăn hay xây nhà. Ông bà thường dạy: “1- 3 – 6 -8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”.

Tuy nhiên tuổi kim lâu sẽ có sự khác biệt ở nhiều nơi do tư tưởng, tôn giáo,… Kim Lâu có nghĩa là ngôi nhà vàng, lầu các vàng. Khi hiểu như vậy, Kim Lây tượng trưng cho sự giàu có, sung túc, là biểu hiện của may mắn và thuận lợi. Tuy nhiên, theo sự tích dân gian, con gái vua chúa, quan lại trước kia khi kết hôn sẽ kết hôn vào năm này với mong muốn cuộc sống sau này được sung túc, giàu có, được gả vào những gia đình trâm anh thế gia, quyền cao chức trọng, được ở trong lâu đài, cung điện vàng ngọc. Ngược lại, con gái nhà dân sẽ không được kết hôn vào năm này, vì như vậy sẽ ảnh hưởng và cướp mất tài lộc, vinh hoa phú quý của con gái quý tộc. Nếu may mắn còn có thể đổi vận, lấy được chồng giàu, thậm chí bước vào giới quý tộc.

Chính vì vậy, khi lấy chồng, con gái sẽ tránh tuổi kim lâu. Trong những năm tuổi kim lâu, người ta sẽ kỵ làm những việc trọng đại như lấy chồng, xây nhà, kinh doanh,…

1.2 Cách tính tuổi kim lâu

kim lâu là gì

Có 3 cách tính tuổi Kim Lâu dựa trên hàng đơn vị của tuổi, dựa vào số dư khi chia số tuổi cho 9 và tính theo Hoang Ốc.

Cách 1: Tính tuổi Kim Lâu cho nữ giới bằng hàng đơn vị của tuổi

Tuổi phạm Kim Lâu cho nữ giới (tính cả tuổi mụ) là tuổi có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8. Ví dụ người nữ sinh năm 1997, đến năm 2022 là 26 tuổi, có hàng đơn bị là 6 tức là đã phạm tuổi Kim Lâu. Còn người nữ sinh năm 1994, đến năm 2022 là 29 tuổi, có hàng đơn vị là 9 nên không phạm Kim Lâu.

Cách 2: Tính tuổi Kim Lâu cho nam giới bằng cách lấy tuổi chia cho 9

Tuổi Kim Lâu cho nam giới (tính cả tuổi mụ) là tuổi khi chia cho 9 dẫn đến các số dư là 1, 3, 6, 8. Mỗi số dư đại diện cho một loại tuổi Kim Lâu khác nhau trong 4 loại kể trên, cụ thể như sau:

  • Nếu dư 1 thì gia chủ phạm phải Kim Lâu Thân
  • Nếu dư 3 thì gia chủ phạm phải Kim Lâu Thê
  • Nếu dư 6 thì gia chủ phạm phải Kim Lâu Tử
  • Nếu dư 8 thì gia chủ phạm phải Kim lâu Súc

Ví dụ người nam sinh năm 1995, đến năm 2022 tính cả tuổi mụ là 28 tuổi. Lấy 28 chia cho 9 sẽ có kết quả là 3 dư 1 tức là đã phạm tuổi Kim Lâu thân. Ngược lại, người nam sinh năm 1994, tính cả tuổi mụ là 29 tuổi. Lấy 29 chia 9 được 3 dư 2 tức là không phạm Kim Lâu.

Cách 3: Tính tuổi Kim Lâu theo Hoang Ốc

Tuổi phạm Kim Lâu theo Hoang Ốc là tuổi mà khi tính tổng các con số trong số tuổi (tuổi mụ) cho đến khi ra số một chữ số thì được kết quả là 1, 3, 6, 8. Ví dụ nữ sinh năm 1995, đến năm 2022 là 28 tuổi, lấy 2 + 8 = 10, sau đó lấy 1 + 0 = 1 tức là phạm tuổi Kim Lâu thân.

2. Hoang Ốc là gì?

2.1 Thế nào là Hoang Ốc?

Hoang nghĩa là bỏ hoang, ốc có nghĩa là nhà. Như vậy, hoang ốc được hiểu đơn giản có nghĩa là ngôi nhà hoang. Người xưa quan niệm rằng, nếu làm nhà mà phạm phải cung Hoang Ốc xấu thì công việc, sức khỏe, quan hệ gia đình sẽ không được tốt.

2.2 Hoang ốc có tốt không?

Không phải lúc nào hoang ốc cũng là cung xấu. Hoang ốc có 6 cung bao gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu, như sau:

  • Nhất cát: (tốt) Làm nhà sẽ có chốn An Cư, mọi việc hanh thông.
  • Nhì nghi: (tốt) Làm nhà sẽ có lợi, hưng vượng, giàu có.
  • Tam địa sát: (xấu) Làm nhà phạm, gia chủ có thể mắc bệnh tật.
  • Tứ tấn tài: (tốt) Làm nhà phúc lộc sẽ tới.
  • Ngũ thọ tử: (xấu) Trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt.
  • Lục hoang ốc: (xấu) Làm nhà phạm, khó thành đạt được.

Vì vậy, khi xây nhà nên chọn vào các cung Nhất cát, Nhị Nghi, Tứ tấn tài tốt cho việc xây dựng nhà cửa. Ngược lại, nên hạn chế xây nhà vào các năm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc.

2.3 Cách tính tuổi hoang ốc

hoang ốc là gì

Nhất cát (10 tuổi) → Nhì nghi (20 tuổi) → Tam địa sát (30 tuổi) → Tứ tấn tài (40 tuổi) → Ngũ Thọ tử (50 tuổi) → Lục Hoang Ốc (60 tuổi). Lại tiếp tục đến Nhất cát (70 tuổi) → Nhì nghi (80 tuổi) → Tam địa sát (90 tuổi) Số tuổi ở đây được tính theo tuổi mụ của gia chủ.

Ví dụ: 45 tuổi có phạm phải hạn hay không? Lấy tuổi 40 tương ứng với Tứ Tấn Tài, theo chiều kim đồng hồ thì 41 là ngũ Thọ Tử, 42 là Lục Hoang Ốc, 43 là Nhất Cát, 44 là Nhì Nghi, và 45 là Tam Địa Sát. Vậy tuổi 45 phạm phải cung Tam Địa Sát xấu, cần tránh việc xây nhà vào năm tuổi này.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc biết được tuổi kim lâu, tuổi hoang ốc, cách tính tuổi kim lâu, cách tính tuổi hoang ốc. Mong rằng bạn đọc của Gocdoday sẽ có một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *