Khi nào bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự?

bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự
5/5 - (2 bình chọn)

Có nhiều người nhầm tưởng rằng bị cận không phải đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, điều kiện đi nghĩa vụ quân sự của công dân được quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì vẫn có các trường hợp bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự. Cùng Gocdoday tìm hiểu đó là các trường hợp nào nhé!

1. Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tùy từng mức độ cận mà công dân khi bị cận thị vẫn có thể phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự khi nào?

Công dân bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự khi độ cận dưới 1,5 đi ốp và đáp ứng các điều kiện tuyển chọn. Để biết thêm cơ sở của độ cận nêu trên cùng các điều kiện tuyển chọn công dân đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật, mời bạn đọc tham khảo mục 3 bài viết.

3. Điều kiện chọn công dân đi nghĩa vụ quân sự

bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Các tiêu chí tuyển chọn công dân đi nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

– Tuổi đi nghĩa vụ quân sự:

+ Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

+ Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

– Tiêu chuẩn chính trị:

+ Thực hiện theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam;

+ Đối với các cơ quan đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Tiêu chuẩn sức khỏe:

+ Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định;

+ Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng;

+ Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

– Tiêu chuẩn văn hoá:

+ Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

+ Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

=> Cận thị 1,5 diop trở lên thì không được gọi nhập ngũ. Những người cận dưới độ này và đáp ứng các điều kiện khác vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự.

4. Xếp loai sức khỏe gọi công dân đi nghĩa vụ quân sự

bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Trong các tiêu chí chọn người đi nhập ngũ, có một điều kiện là “Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định”. Vậy sức khỏe được xếp loại thế nào?

Sức khỏe của công dân được xếp loại theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP như sau:

 • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Trong đó các bệnh về mắt được quy định:

 • Cận thị dưới 1,5 diop: điểm 2;
 • Cận thị từ 1,5 diop đến dưới 3 diop: điểm 3;
 • Cận thị từ 3 diop đến dưới 4 diop: điểm 4;
 • Cận thị từ 4 diop đến dưới 5 diop: điểm 5;
 • Cận thị từ 5 diop trở lên: điểm 6;
 • Cận thị đã qua phẫu thuật thì tính theo thị lực không kính và cộng thêm 1 điểm.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa gửi đến trường hợp bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự. Nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng với đất nước. Để đảm bảo an toàn trong các kỳ huấn luyện nghiêm khắc, pháp luật đã quy định những điều kiện về sức khỏe. Mong rằng các tân binh sẽ chân cứng đá mềm, hoàn thành xuất sắc 2 năm rèn luyện.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.