Giun đũa sống trong ruột lợn là mối quan hệ sinh thái nào?

Giun đũa sống trong ruột lợn là mối quan hệ sinh thái nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Giun đũa thường sống trong ruột của các loài động vật, sử dụng dinh dưỡng ở đó để nuôi sống cơ thể. Vậy, giun đũa sống trong ruột lợn là mối quan hệ sinh thái nào? Cùng Gocdoday khám phá trong bài viết này nhé!

1. Giun đũa sống trong ruột lợn là mối quan hệ sinh thái nào?

Giun đũa sống trong ruột lợn là mối quan hệ ký sinh. Vì giun đũa sử dụng dinh dưỡng ở ruột lợn để phát triển, làm suy yếu hoặc chết lợn.

2. Cấu tạo của giun đũa

Giun đũa có cấu tạo:

 • Thân dài, với màu trắng ngà hay hồng lợt, đầu và đuôi có hình chóp nón.
 • Giun cái dài từ 20-30cm, chiều ngang dài từ 5-6mm, đuôi giun cái thẳng, hình nón, với lỗ sinh dục ở khoảng ⅓ trên kèm một vòng đai quanh thân để thụ tinh với giun đực.
 • Giun đực dài từ 15 – 20cm, chiều ngang thân từ 2-4mm đuôi cong về phía bụng, có 2 gai nằm ở cuối đuôi để giao hợp.

3. Cách giun đũa gây bệnh cho người

Giun đũa sống trong ruột lợn là mối quan hệ sinh thái nào?
Ấu trùng giun đũa dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người, động vật

Giun đũa hút dinh dưỡng ở sinh vật chủ để sống nên khiến cho con người bị thiếu hụt các chất cần thiết, lâu ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Giun đũa trưởng thành thường ký sinh ở ruột non và hấp thụ dưỡng chất tại đây như protid, glucid, các loại vitamin A, vitamin C. Nếu một trẻ em nhiễm từ 13 – 40 giun đũa trong ruột sẽ bị giun chiếm đoạt mất 4g protid trong 35g – 50g protid ăn vào và 20 con giun đũa sẽ tiêu thụ khoảng 2,8g glucid mỗi ngày.

Tùy vào sức đề kháng của từng người bệnh mà tình trạng bệnh cũng khác nhau. Nếu một người có chế độ dinh dưỡng kém thì sức khỏe càng nghiêm trọng khi mỗi ngày, giun đũa đã chiếm đoạt bớt khẩu phần đạm, glucid, các loại vitamin A, B, D đã ăn vào.

4. Những ai dễ bị nhiễm ấu trùng giun đũa?

Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm giun đũa tại các tỉnh phía Bắc từ 60% – 95%, tại các tỉnh phía Nam 13% – 46%. Mỗi người bệnh có bình quân khoảng 7 – 22 giun đũa trong ruột. Những đối tượng sau đây thường có khả năng cao nhiễm ấu trùng giun đũa:

 • Người sống trong vùng có dịch tễ có sự hiện diện của giun đũa.
 • Trẻ em hay chơi đùa dưới đất, với nguồn đất nhiễm giun đũa từ phân người.

5. Triệu chứng của bệnh giun đũa

Tại mỗi thời điểm, các dấu hiệu của bệnh giun đũa sẽ khác nhau.

Giai đoạn ấu trùng chu du

Khi ấu trùng đến phổi với số lượng nhiều, người bệnh sẽ có biểu hiện rõ hơn bởi hội chứng Loeffler. Hội chứng này xuất hiện sau 7 – 18 ngày ấu trùng xuyên qua thành ruột, bệnh có 4 đặc điểm như:

 • Biểu hiện kích thích đường hô hấp như ho khan lúc đầu, sau đó có thể có đờm.
 • X-quang phổi có hình ảnh thâm nhiễm, giống lao phổi, có thể giống viêm phế quản.
 • Bạch cầu toan tính trong máu tăng cao, khoảng từ 14% – 40%.
 • Bệnh tiến triển không rầm rộ và tự hết sau một thời gian ngắn từ 1-3 tuần.

Hội chứng Loeffler nặng hay nhẹ tùy thuộc số lượng ấu trùng giun có trong phổi và tùy thuộc cơ địa mỗi người. Ở người có cơ địa dị ứng, có thể biểu hiện nổi mẩn đỏ, ngứa da.

Giun giai đoạn trưởng thành

 • Rối loạn tiêu hóa như đau bụng quanh rốn, thường là trẻ em, cơn đau râm ran, không liên tục đau quặn bụng rất dữ dội. Nhiều trẻ ôm bụng lăn lộn, kèm tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, ói, chán ăn.
 • Trẻ nhiễm giun kéo dài dẫn đến suy dinh dưỡng do giun chiếm đoạt khẩu phần ăn mỗi ngày.
  Với số lượng nhiều giun trong ruột, giun cuộn vào nhau tạo thành nùi giun gây tắc ruột. Giun đũa cũng có thể gây hiện tượng quặn quai ruột quanh mạch treo và gây ra lồng ruột.
 • Các biểu hiện nhiễm độc do độc tố của giun như co giật, động kinh, dấu hiệu viêm màng não, dấu hiệu giống bệnh thương hàn hoặc bệnh tả.
 • Giun đũa di chuyển bất thường sẽ gây tổn thương viêm ruột thừa, viêm tụy cấp do chui vào ống Wirsung, tắc mật do chui vào ống mật chủ, viêm túi mật, sỏi mật do xác hay trứng giun tạo thành sỏi, giun còn lên gan gây áp xe gan, thủng rụng, viêm phúc mạc. Một số trường hợp, giun lên dạ dày, lên miệng và ói ra giun.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Giun đũa sống trong ruột lợn là mối quan hệ sinh thái nào?”. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.