Giữa dân chủ và kỉ luật có mối quan hệ như thế nào?

Giữa dân chủ và kỉ luật có mối quan hệ như thế nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Dân chủ và kỉ luật là hai yếu tố quan trọng để quản lý xã hội, duy trì trật tự, phát triển đất nước đúng định hướng của Đảng và Nhà nước. Giữa dân chủ và kỉ luật tồn tại mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau. Cùng Gocdoday tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Giữa dân chủ và kỉ luật có mối quan hệ như thế nào?

Câu hỏi: Mối quan hệ giữa kỉ luật và dân chủ là?

A. Dân chủ là điều kiện để phát huy kỉ luật

B. Dân chủ là mục đích để kỉ luật được thực hiện

C. Dân chủ là nội dung của kỉ luật

D. Kỷ luật là điều kiện để đảm bảo cho dân chủ được thực hiện

=> Đáp án: Kỷ luật là điều kiện để đảm bảo cho dân chủ được thực hiện.

Kỷ luật là những quy tắc xử sự chung do một cơ quan, tổ chức đặt ra yêu cầu tất cả các thành viên trong cơ quan, tổ chức đó phải thực hiện theo, thường được đặt ra trong các cơ quan nhà nước.

Dân chủ là để cho mọi người thể hiện và phát huy sự đóng góp của mình vào việc chung của xã hội, cộng đồng và tập thể. Kỷ luật là điều kiện để thực hiện dân chủ.

2. Mối quan hệ qua lại giữa dân chủ và kỉ luật

Giữa dân chủ và kỉ luật có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau, điều này thể hiện ở:

Tính dân chủ giúp mọi người được tự do trao đổi ý kiến, xây dựng công việc, các mối quan hệ, còn kỉ luật là điều kiện đảm bảo cho dân chủ được phát huy ổn định. Hiện nay nhiều người lợi dụng tính dân chủ để thực hiện các hành vi gây ảnh hưởng đến người khác, chống phá nhà nước. Lúc này càng làm nổi bật lên vai trò ổn định tính dân chủ của kỉ luật. Nhờ có kỉ luật, dân chủ có thể phát huy hết sức mạnh của mình.

Giữa dân chủ và kỉ luật có mối quan hệ như thế nào?
Dân chủ giúp mọi người tự do đóng góp, xây dựng tập thể

Thực hiện tốt tính dân chủ và kỉ luật giúp mọi người phát triển được khả năng của mình từ đó các công việc được nâng cao hiệu quả, đảm bảo chất lượng và xây dựng được thêm nhiều mối quan hệ xã hội.

3. Vai trò của mối quan hệ giữa dân chủ và kỉ luật

Duy trì mối quan hệ giữa dân chủ và kỉ luật tạo nên sức mạnh tập thể.

Tính dân chủ cho phép mọi người xây dựng một tập thể vững mạnh có sự đồng nhất, thống nhất về hành động mà vẫn đảm bảo được tính công bằng, bình đẳng và văn minh.

Tính kỉ luật đảm bảo, duy trì trật tự trong tổ chức để dân chủ được thực hiện đúng quy định. Những quy định, quy tắc, nội quy của kỉ luật giúp tập thể luôn tự giác và chủ động thực hiện, từ đó xây dựng nên một tập thể phát triển vững mạnh.

Dân chủ và kỉ luật có sự tác động lẫn nhau và hỗ trợ qua lại cho nhau. Nên khi tập thể có cả hai yếu tố dân chủ và kỉ luật cùng tồn tại song song thì tập thể đó sẽ tồn tại, ổn định và phát triển vững mạnh.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã gửi đến bạn đọc trả lời câu hỏi Giữa dân chủ và kỉ luật có mối quan hệ như thế nào. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!