Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do đâu?

Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do
5/5 - (1 bình chọn)

Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do đâu? Nam – nữ có nhiều điểm khác biệt và giọng nói là một trong số đó. Đã bao giờ bạn thắc mắc nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong giọng nói của nam – nữ chưa? Nếu chưa biết lí do thì để Gocdoday giải đáp giúp các bạn nhé.

1. Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do đâu?

Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do

Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do điều gì?

Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do sự khác biệt về độ dài dây thanh âm. Ở người, giọng nói được tạo ra nhờ sự trợ giúp của dây thanh âm. Dây thanh âm của nữ giới dài khoảng 15mm, trong khi nam giới có dây thanh âm dài khoảng 20mm. Vì dây thanh âm của nam giới dài hơn tương đối, chúng rung ít hơn mỗi giây. Do đó, tạo ra âm thanh có tần số thấp hơn. Ngược lại, dây thanh âm của nữ giới ngắn hơn nên rung nhiều hơn mỗi giây, tạo ra âm thanh có tần số cao. Vì tần số âm thanh cao hơn, phụ nữ thường có giọng nói cao và thanh hơn nam giới.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến giọng nói của nam và nữ

Giọng nói của nam và nữ theo thời gian sẽ có sự thay đổi theo sự tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có:

  • Viêm thanh quản

Đó là khi dây thanh quản của bạn sưng lên. Nó làm cho giọng nói nghe bị khàn hoặc bạn có thể không nói được gì cả.

  • Liệt dây thanh

Các dây thanh âm có thể bị liệt hoàn toàn hoặc liệt một phần

  • Chứng khó thở do co thắt

Đây là một vấn đề về dây thần kinh khiến dây thanh âm bị co thắt. Nó có thể làm cho giọng nói trở nên căng thẳng, run rẩy, giật cục, khàn giọng hoặc rên rỉ. Đôi khi, giọng nói có thể nghe bình thường hoặc có khi có thể không nói được

  • Tăng sinh

Trong một số trường hợp, mô thừa có thể hình thành trên dây thanh âm. Điều này ngăn các dây hoạt động bình thường

  • Viêm và sưng tấy

Nhiều nguyên nhân có thể gây viêm và sưng dây thanh âm. Bao gồm: phẫu thuật, bệnh hô hấp hoặc dị ứng, GERD, một số loại thuốc, tiếp xúc với một số hóa chất, hút thuốc, lạm dụng rượu và lạm dụng giọng hát.

  • Các vấn đề về thần kinh

Một số tình trạng sức khỏe nhất định có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát dây thanh âm. Chúng có thể bao gồm: bệnh đa xơ cứng, bệnh nhược cơ, bệnh Parkinson, bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) và bệnh Huntington.

  • Nội tiết tố

Rối loạn ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, hormone liên quan đến giới tính và hormone tăng trưởng có thể gây ra thay đổi giọng nói.

  • Lạm dụng giọng quá mức

Các dây thanh quản có thể bị căng do sử dụng quá nhiều sức căng khi nói. Điều này có thể gây ra các vấn đề ở cơ cổ họng và ảnh hưởng đến giọng nói. Lạm dụng giọng cũng có thể gây ra thay đổi giọng nói. Lạm dụng giọng là bất cứ điều gì làm căng hoặc gây hại cho dây thanh quản. Ví dụ như nói quá nhiều, la hét hoặc ho.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do đâu?”. Mong rằng các thông tin này sẽ có ích với bạn đọc. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

>>> Bài viết cùng chuyên mục:

Lịch nghỉ tết 2023. Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023 cho học sinh

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.