El Nino là gì? Hiện tượng El Nino ảnh hưởng thế nào?

El Nino là gì? Hiện tượng El Nino ảnh hưởng thế nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Vấn đề môi trường đang khiến cả thế giới chao đảo. Trái đất đang ngày càng nóng lên, trong đó El Nino là một nguyên nhân thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng. El Nino là hiện tượng thời tiết gì? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. El Nino là gì?

“El Nino” (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là đứa con của Chúa hay còn gọi là bé Hài Đồng nam) là hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8 – 12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 – 4 năm 1 lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

El Nino, La Nina là 2 nửa của chu kỳ dao động phương Nam ENSO – sự dao động tự nhiên nhiệt độ đại dương ở trung tâm và phía đông xích đạo Thái Bình Dương, cùng với những thay đổi trong khí quyển

2. Tác động của hiện tượng El Nino đến khí hậu toàn cầu

El Nino sẽ thúc đẩy quá trình nóng lên toàn cầu. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tính toán có đến 80% khả năng El Nino sẽ xảy ra trong năm nay, kéo theo đó là sự thay đổi thời tiết, sức khỏe, môi trường,…

El Nino là gì? Hiện tượng El Nino ảnh hưởng thế nào?El Nino gây ảnh hưởng lên nhiều phương diện

Tăng nhiệt độ đáng kể

Hiện tượng El Nino xuất hiện khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên khoảng 1,5 độ C. Con người sẽ phải chịu các đợt nắng nóng lịch sử. Theo ước tính của WMO, 98% khả năng một trong 5 năm sắp tới sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử đồng thời cũng có 98% khả năng nhiệt độ trung bình trong toàn bộ thời kỳ 5 năm sẽ nóng hơn so với 5 năm trước 2023.

Làm giảm sản lượng thủy điện

Quan hệ giữa lưu lượng nước trung bình năm với sản lượng năm của 4 nhà máy thuỷ điện là Hoà Bình, Thác Bà, Trị An, Đa Nhim là đồng biến, với hệ số tương quan 0,5-0,8. Do đó, có thể thấy ảnh hưởng của El Nino có thể làm giảm sản lượng thuỷ điện.

Giảm dòng chảy sông ngòi

Trong những năm El Nino, phần lớn các trạm có dòng chảy năm nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 10% trở lên, những năm El Nino mạnh có thể giảm tới 50-60%.

Thâm hụt lượng mưa

Mức thâm hụt lượng mưa trong từng đợt ENSO được định nghĩa là hiệu số giữa tổng lượng mưa thực tế trong từng đợt ENSO với tổng lượng mưa trung bình nhiều năm của cùng thời kỳ, ở một địa điểm nào đó, biểu thị bằng % (DR). Kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết các đợt El Nino gây thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng, DR phổ biến từ 25 đến 50%.

Năng suất nông nghiệp

Trong điều kiện El Nino, năng suất lúa bình quân của vụ Đông Xuân giảm so với vụ trước đó, nhất là ở vùng trung du Bắc Bộ, trái lại năng suất lúa vụ mùa tăng, nhất là ở vùng Bắc Trung Bộ.

Sức khỏe con người

Theo thống kê, từ 1997 đến 2000, tổng số người bị chết và mất tích do thiên tai là 14.962, trong đó xảy ra vào những năm ENSO chiếm 64% (El Nino 43%, La Nina 21%). Tỷ lệ số người mắc bệnh sốt xuất huyết trên 100.000 người trong thời kỳ 1976-1998 có quan hệ với hiện tượng El Nino với hệ số tương quan từ 0,4 đến 0,6. Riêng đợt El Nino 1997-1998, cả nước có 51 tỉnh, thành phố có dịch sốt xuất huyết với tỷ lệ bình quân 306/100.000 người.

Trên đây, chuyên mục Là Gì vừa giúp bạn đọc tìm hiểu hiện tượng El Nino – nguyên nhân khiến khí hậu toàn cầu nóng lên kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường, kinh tế, sức khỏe con người. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.