Đi nghĩa vụ quân sự cần mang theo gì?

Đi nghĩa vụ quân sự cần mang theo gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn những tân binh sắp sửa lên đường nhập ngũ đang rất quan tâm vấn đề “Đi nghĩa vụ quân sự cần mang theo gì?”. Chuẩn bị xa gia đình, sống ở một nơi xa lạ trong 2 năm khiến nhiều người lo lắng, không biết theo gì hay không được mang theo gì bởi quân đội là một môi trường khá đặc thù. Cùng Gocdoday tìm hiểu những thứ tân binh có thể mang theo khi nhập ngũ nhé!

1. Nhập ngũ có cần mang theo các đồ khác không?

Khi đi nghĩa vụ quân sự, các tân binh sẽ được phát đầy đủ các vật dụng cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên môi trường quân ngũ khắt khe, kỷ luật với hàng nghìn con người đôi khi sẽ khiến tân binh chưa kịp thích ứng. Chính vì vậy, các bạn có thể đem theo một số đồ dân sự bên ngoài để tạo nên sự thoải mái, phục vụ những nhu cầu thiết yếu của mình.

Bên cạnh đó, khi vừa chuyển đến, các bạn chưa quen thì sẽ khó tìm được những nơi mua đồ. 6 tháng huấn luyện tân binh nghiêm ngặt cũng không cho phép bạn được ra khỏi đơn vị.

Do đó, khi nhập ngũ, các bạn nên mang theo một số đồ dùng cần thiết khác bên cạnh các nhu yếu phẩm được cấp phát.

2. Đi nghĩa vụ quân sự cần mang theo gì?

Đi nghĩa vụ quân sự cần mang theo gì?

2.1 Những đồ được cấp phát khi đi nghĩa vụ quân sự

Những đồ vật dân sự khi mang vào đơn vị bộ đội sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, không phải cái gì cũng sẽ được đưa vào. Các tân binh không cần mang những đồ dùng được quân đội cấp phát sau đây:

 • Hai bộ quân phục thường dùng
 • Một nón cối
 • Một ba lô
 • Một đôi giày
 • Một đôi vớ
 • Một bộ tiết kết hợp

Những vật dụng, quân tư trang còn lại sẽ được cấp phát đầy đủ khi các bạn đã chính thức có mặt tại đơn vị huấn luyện tân binh.

=> Tân binh không cần mang quân tư trang dân sự (quần áo, chăn, gối,…) vì đã được cấp phát và mặc theo quy định.

Khi xe đến đón nhập ngũ, các bạn chỉ cần mặc quần áo đơn giản và đưa thêm một ít đồ dùng cá nhân đựng trong túi bóng là được.

2.2 Những đồ nên mang theo khi nhập ngũ

Dưới đây là một số đồ dùng bạn nên mang theo khi đi nghĩa vụ:

 • Bút Xóa (Để đánh dấu quần áo)
 • Bàn chải đánh răng (Không cần mang kem đánh răng)
 • Dầu gió, gel salonpas, vỉ panadol. (Luyện tập, huấn luyện nhiều cơ thể mệt mỏi đau nhức, rất cần)
 • Kim chỉ
 • Đồ bấm móng tay (Loại không có dao móc khóe có mũi nhọn )
 • Dao cạo râu tiện dụng
 • Bàn chải giặt đồ
 • Vtamin C viên sủi (Rất quan trọng, lưu ý là hạn chế uống nhiều, không uống vào ban đêm, hại thận, chỉ dùng khi huấn luyện cường độ cao, cơ thể quá đuối.)
 • Radio nhỏ hoặc máy mp3 (Dùng để giải trí)
 • Thuốc Tiêu Chảy
 • Băng vệ sinh (Dùng lót đế dày đi hành quân cho khỏi bị rộp vì đi hành quân nhiều dễ khiến chân bị đau, ra mồ hôi, lính bộ hay hành quân nhiều thì cần, còn các binh chủng khác không cần thiết lắm)

Tiện lợi nhất là tân binh nên mang theo tiền mặt, để khi cần có thể mua sắm các vật dụng cần thiết. Mặc dù có phụ cấp nhưng thường mọi người thường tiêu vượt quá số tiền được trợ cấp.

Ngoài ra, tân binh cần nhất là mang theo ý chí vững vàng, kiên trì, lạc quan. 6 tháng huấn luyện tân binh gian khổ khiến nhiều người muốn bỏ cuộc. Rời xa cuộc sống êm ái thường ngày để gò mình vào kỷ luật quân đội là điều không thể xây dựng trong một sớm một chiều. Mong rằng các bạn luôn giữ vững tinh thần để vượt qua các thử thách khó khăn.

2.3 Đồ vật không nên mang theo khi đi nghĩa vụ quân sự

Đi nghĩa vụ quân sự cần mang theo gì?

Chưa tính đồ cá nhân thì khi được cấp phát đầy đủ quân tư trang, bạn đã phải vác trên vai balo hơn 13kg, vì vậy không nên đem theo các loại đồ ăn bánh kẹo, vật dụng quá cồng kềnh, tránh phải mang quá nặng.

3. Nhập ngũ có được mang điện thoại, máy tính?

Điện thoại thông minh, máy tính đã dần trở thành những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của các bạn trẻ. Khi nhập ngũ, mọi người có được mang theo các thiết bị này không?

Theo điều 10 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các hành vi sau đây bị nghiêm cấm:

 • Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghĩa vụ quân sự.
 • Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật.
 • Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ.

=> Xét về pháp lý, pháp luật không cấm việc các hạ sĩ quan, binh sĩ sử dụng điện thoại khi nhập ngũ.

Tuy nhiên khi nhập ngũ, để đảm bảo tính bí mật quân sự thì binh sĩ sẽ không được sử dụng điện thoại (tuy nhiên vẫn có chế độ được gọi về nhà vào cuối tuần), nếu các bạn mang theo thì cũng sẽ phải gửi chứ không được mang theo người để sử dụng (thông thường cuối tuần tân binh, binh sĩ có thể được dùng điện thoại, laptop… tùy quy định của từng đơn vị).

Vì thế tân binh có thể mang hay không mang tuỳ vào quy định từng đơn vị nhưng phần lớn là hầu hết các đơn vị đều quy định là hạn chế việc sử dụng điện thoại. Bởi vì thời gian tân binh phải rèn luyện cực khổ và phải tuân thù nghiêm ngặt chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, giải trí trong quân đội nên các tân binh nên thật sự dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ để có sức tập luyện không nên sử dụng thiết bị điện tử làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

5. Sinh năm 2006 thì khi nào đi nghĩa vụ quân sự?

Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự luôn được nhiều người quan tâm. Theo quy định tại khoản 1 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự được tính như sau:

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Nếu bạn sinh năm 2006 thì độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự của bạn được tính như sau:

 • Năm bắt đầu nhập ngũ là 2006 + 18 = 2024
 • Hết 25 tuổi: 2006 + 26 = 2032
 • Hết 27 tuổi: 2006 + 28 = 2034

Bạn cần tính chính xác cả ngày tháng năm sinh của mình để xác định ngày bắt đầu nhập ngũ.

Để biết thêm các tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự khác, mời các bạn tham khảo bài viết: Sinh năm 2006 khi nào đi nghĩa vụ quân sự?

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa giúp bạn đọc trả lời câu hỏi Đi nghĩa vụ quân sự cần mang theo gì? Mong rằng các bạn sẽ mang theo các đồ dùng cần thiết và hoàn thành 2 năm nghĩa vụ. Khoảng thời gian này sẽ rèn dũa các bạn trở thành những người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ vượt qua mọi nắng mưa cuộc đời.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.