Đất nước thống nhất Công an Nhân dân có vai trò gì?

Đất nước thống nhất Công an Nhân dân có vai trò gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Có được đất nước thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ như ngày hôm nay là sự hi sinh, đấu tranh của biết bao thế hệ, lớp người trong đó có lực lượng Công an Nhân dân. Đất nước thống nhất Công an Nhân dân có vai trò gì? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Đất nước thống nhất Công an Nhân dân có vai trò gì?

Công an Nhân dân có vai trò quan trọng xuyên suốt quá trình thống nhất đất nước.

Vai trò của Công an Nhân dân với cách mạng Việt Nam

Ngay sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ra đời đã phải đối phó với muôn vàn khó khăn, đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Trước nguy cơ đe dọa vận mệnh dân tộc, sự sống còn của chính quyền cách mạng, lực lượng Công an Nhân dân (CAND) tuy còn non trẻ đã bước vào cuộc chiến đấu sinh tử với các thế lực thù địch, nội phản, đế quốc.

CAND Việt Nam đã góp phần quan trọng hạn chế sự chống phá cũng như hỗ trợ, bao che, tiếp tay của quân đội Tưởng đối với bọn tay sai, đẩy đội quân này về nước để ta tập trung đối phó với thực dân Pháp. Kiên quyết, khôn khéo, linh hoạt thực hiện chủ trương “bài trừ nội phản” đối với bọn Việt Quốc, Việt Cách và các tổ chức phản động thân Nhật, thân Pháp; tổ chức phân hóa, thuyết phục, tranh thủ những đối tượng có cảm tình với cách mạng; theo dõi chặt chẽ, thu thập đầy đủ chứng cứ về tội ác của chúng, vạch trần bản chất phản nước, hại dân trước nhân dân và kịp thời trừng trị khi có điều kiện. Nổi bật là vụ án phản cách mạng tại số 7 phố Ôn Như Hầu, Hà Nội vào ngày 12/7/1946, tổ chức tổng tấn công, trấn áp, đập tan cuộc đảo chính phản cách mạng do Quốc dân đảng câu kết với quân đội viễn chinh Pháp tiến hành, qua đó, thể hiện rõ bản lĩnh lực lượng vũ trang trọng yếu, tuyệt đối tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Lực lượng CAND bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động của Chính phủ, Quốc hội, các chuyến công tác của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các nhân sĩ, trí thức tham gia thành viên Chính phủ;…

Trải qua hơn 60 ngày đêm chiến đấu kiên cường, anh dũng, sáng tạo, lực lượng CAND đã cùng với quân và dân cả nước đã làm tiêu hao nhiều sinh lực địch, tạo điều kiện triển khai thế trận chiến đấu lâu dài. Tại Hà Nội, đêm ngày 17/2/1946, Đội Liên lạc đặc biệt nhận được lệnh dẫn đường đưa Trung đoàn Thủ đô vượt vòng vây, rút lui khỏi Liên khu 1 an toàn. Khi bị địch phát hiện, cán bộ, chiến sĩ của đội đã tổ chức chiến đấu chặn địch, 8 trong số 9 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh anh dũng, trong đó có 4 cán bộ trinh sát chính trị của lực lượng Công an.

Sau năm 1954, đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền với hai nhiệm vụ chiến lược khác nhau, lực lượng CAND đã chủ động chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc trên cả chiến trường miền Nam và bảo vệ hậu phương miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Đất nước thống nhất Công an Nhân dân có vai trò gì?

Như vậy, chúng ta có thể thấy lực lượng Công an Nhân dân có những đóng góp quan trọng, hy sinh to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc và dân tộc, cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước.

Vai trò của lực lượng Công an sau khi đất nước thống nhất

Trong thời bình, khi đất nước đã thống nhất hai miền Nam – Bắc, Công an Nhân dân lại thể hiện rõ vai trò then chốt của mình trong việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm,… CAND luôn chủ động nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ; thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước, Chính phủ về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, các chủ trương, chính sách đối ngoại của Việt Nam với các nước lớn, các địa bàn chiến lược, ứng xử linh hoạt trước các sự kiện trong quan hệ đối ngoại; đồng thời bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng, các mục tiêu, công trình trọng điểm.

Bên cạnh đó, lực lượng CAND thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ an ninh, lợi ích quốc gia dân tộc từ sớm, từ xa. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các mặt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh xã hội, an ninh trong dân tộc, tôn giáo, an ninh thông tin, truyền thông, an ninh mạng… Đáng chú ý, gương mẫu đi đầu trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trong giai đoạn hiện nay, cách mạng khoa học công nghệ ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, những yếu tố an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu như: An ninh mạng, năng lượng, tài chính, hàng hải, hàng không, dịch bệnh… diễn biến ngày càng phức tạp, gay gắt, cộng với tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm, tai nạn giao thông, các vụ cháy nổ, tệ nạn xã hội… có xu hướng gia tăng. Đây là những thách thức mà CAND cần tập trung giải quyết trong thời gian tới…

2. Lịch sử hình thành, phát triển lực lượng Công an Nhân dân

Công an nhân dân có lịch sử tiền thân chiến đấu rất vẻ vang với tiền thân từ những đội “Tự vệ đỏ” của thời kỳ Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 đến các đội “Tự vệ công nông”, “Danh dự trừ gian”, “Trinh sát Việt Minh”…

Ngày 19/8/1945, Cách mạng tháng Tám thành công cũng là ngày thành lập Công an nhân dân Việt Nam, ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân ngày nay.

Thời kì 1945-1946, khi chính quyền cách mạng còn trứng nước, đứng trước nguy cơ ngàn cân treo sợi tóc lực lượng Công an nhân dân nắm vững nguyên tắc, sách lược của Đảng đã mưu trí và khôn khéo đấu tranh chống bọn phản cách mạng, kịp thời ngăn chặn và trấn áp nhiều tên trong các vụ ám sát chính trị.

Đến thời kỳ chống Mỹ, lực lượng Công an nhân dân ở miền Bắc đã triển khai các mặt công tác để thiết lập trật tự cách mạng, tham gia tiếp quản các vùng mới giải phóng, chống địch cưỡng ép đồng bào ta di cư vào Nam; bóc gỡ mạng lưới gián điệp Mỹ – Pháp cài lại; tiêu diệt và làm tan rã hàng nghìn tên phỉ, kịp thời dập tắt các vụ bạo loạn ở miền núi; bắt gọn hàng trăm toán, hàng ngàn tên gián điệp biệt kích của Mỹ ngụy tung ra; trấn áp kịp thời các vụ nhen nhóm tổ chức phản động, đập tan cái gọi là “chống cộng sản trong lòng cộng sản” của địch.

Trong hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Công an nhân dân đã sát cánh cùng các lực lượng khác kiên cường và dũng cảm chiến đấu đánh trả máy bay địch, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, bảo vệ các cơ quan, xí nghiệp; vận động và tổ chức nhân dân đi sơ tán; đấu tranh chống tình báo gián điệp hoạt động theo phương thức ẩn nấp P86, T72; bảo vệ tài sản Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân; bảo vệ giao thông vận chuyển, dập tắt các vụ cháy lớn; bảo vệ kinh tế, quốc phòng; đấu tranh chống tội phạm hình sự; tích cực chi viện cho tiền tuyến, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, giữ gìn trật tự xã hội trong mọi tình hình.

Trên đây chuyên mục Cuộc Thi đã gửi đến bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi Đất nước thống nhất Công an Nhân dân có vai trò gì. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *