Cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi có tiêu dùng năng lượng không? Tại sao?

cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi có tiêu dùng năng lượng không?
5/5 - (1 bình chọn)

Cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi có tiêu dùng năng lượng không? Khi một chiếc xe ở trạng thái dừng đỗ, không sử dụng thì không tiêu hao năng lượng, nhưng với con người – cá thể sống có cấu tạo phức tạp, tương hỗ nhau thì sao? Cơ chế tiêu hao năng lượng của con người như thế nào? Cùng Gocdoday tìm hiểu nhé!

1. Năng lượng là gì?

Con người đều cần năng lượng để tồn tại, hoạt động, phát triển. Thông thường, năng lượng sẽ được cung cấp bởi carbohydrate, protein và chất béo có trong thức ăn và các loại đồ uống và một phần bởi rượu.

Hàm lượng năng lượng của các loại đồ ăn, thức uống khác nhau sẽ khác nhau. Bạn có thể xác định mức năng lượng mà chúng cung cấp thông qua nhãn dán thực phẩm. Nhìn chung, năng lượng thường được đo lường bằng đơn vị kilojoules (kJ) hoặc kilocalories (kcal). Trong một kilocalorie (1 kcal) sẽ tương ứng với khoảng 4,18 kilojoules (4,18kJ):

  • Chất béo: Có chứa 9 kcal (hoặc 37 kJ) mỗi gam
  • Rượu: Chứa khoảng 7 kcal (hoặc 29 kJ) mỗi gam
  • Protein: Chứa 4 kcal (hoặc17 kJ) mỗi gam
  • Carbohydrate: Chứa 3,75 kcal (hoặc 16 kJ) mỗi gam (trong nhãn thực phẩm, giá trị này được làm tròn đến 4 kcal / gam)

2. Cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi có tiêu dùng năng lượng không?

Ở trạng thái nghỉ ngơi (nằm nghỉ, ngủ,…), con người vẫn tiêu dùng năng lượng.

Tại sao cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi vẫn tiêu dùng năng lượng?

cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi có tiêu dùng năng lượng không?

Mặc dù ở trạng thái nghỉ ngơi, không hoạt động tay chân nhưng hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết vẫn diễn ra bình thường ở mức tối thiểu để duy trì sự sống. Chính vì vậy, khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi vẫn tiêu dùng năng lượng nhưng ít hơn khi vận động. Năng lượng để duy trì sự sống này được gọi là chuyển hóa cơ bản.

3. Cơ thể sử dụng năng lượng của cơ thể

Để tìm hiểu cách cơ thể tiêu dùng năng lượng, chúng ta cần hiểu về quá trình trao đổi chất.

Trao đổi chất là các quá trình hóa học thiết yếu của cơ thể, bao gồm thu năng lượng từ thực phẩm và sử dụng nó để xây dựng các phân tử, đồng thời sửa chữa các tế bào. Chúng ta đốt cháy khoảng 40 – 70% năng lượng mỗi ngày cho các chức năng trao đổi chất cơ bản này. Tỉ lệ này sẽ thay đổi theo cách con người vận động.

Con người nạp năng lượng thông qua thực phẩm và giải phóng qua các hoạt động sống. Phần năng lượng còn dư thừa sẽ quyết định thể tráng béo hay gầy của bạn.

1. Phân giải thức ăn

Cơ thể tiêu hóa thức ăn và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ, phân giải chúng thành các hợp chất sinh hóa cơ bản hoặc các khối xây dựng: axit amin, axit béo và đường.

2. Xây dựng và sửa chữa

Các axit amin sẽ tuần hoàn theo máu và được các tế bào ở khắp cơ thể sử dụng để tạo nên các protein nhằm phát triển và duy trì cơ thể.

3. Chuyển đổi lượng thừa thành glucose

Mọi axit amin thừa, chưa được sử dụng để tạo protein, sẽ được gan chuyển thành glucose.

4. Nguồn năng lượng chính

Glucose di chuyển trong máu và cung cấp cho các tế bào của cơ thể một nguồn năng lượng sẵn có. Glucose chưa được dùng đến sẽ được dự trữ dưới dạng glycogen.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi Cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi có tiêu dùng năng lượng không? Tại sao?

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.