Cách chụp màn hình máy tính win 11. Cách chụp màn hình laptop

Cách chụp ảnh màn hình win 11
5/5 - (1 bình chọn)

Cách chụp màn hình máy tính win 11. Cách chụp màn hình laptop là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản để mọi người tiện lưu giữ những thông tin, hình ảnh nhé.

1. Cách chụp màn hình máy tính win 11

Để chụp màn hình máy tính win 11, các bạn có thể sử dụng một trong ba cách sau:

Chụp màn hình máy tính win 11 bằng tổ hợp phím window và print screen

Với cách này, bạn chỉ cần ấn đồng thời phím window và print screen. Phím Print Screen có thể được ký hiệu bằng PrtScPrtScn, v.v. Nếu bạn thấy phím Print Screen trên bàn phím của mình có thêm các ký tự khác, thì bạn cần nhấn phím Fn cùng với Windows + Print Screen 

Ảnh chụp màn hình được lưu tự động ở C:\Users\ADMIN\Pictures\Screenshots dưới dạng ảnh PNG.

Chụp màn hình win 11 bằng Snipping tool

Chụp màn hình win11 chụp màn hình laptop
Chụp màn hình bằng snipping tool

Snipping tool là phần mềm cho phép bạn chụp màn hình laptop với diện tích, kích cỡ tùy thích.

Có bốn chế độ chụp: rectangle (hình chữ nhật), window (cửa sổ), full screen (toàn màn hình) và freeform (hình dạng tự do).

Nhấn tổ hợp phím Shift + Windows + S để khởi động Snipping Tool. Hoặc, gõ “snipping tool” vào thanh tìm kiếm của Windows. Sau đó, chọn chế độ chụp phù hợp:

 • Rectangle Snip: Nhấn giữ chuột trái > di chuột để xác định vùng chụp > thả chuột.
 • Freeform Snip: Thao tác giống như trên. Ở chế độ này, bạn có thể tự do di chuột như đang dùng bút để khoanh vùng cần chụp.
 • Window Snip: Di chuột đến cửa sổ cần chụp cho đến khi cửa sổ đó sáng lên, rồi nhấp chuột trái để chụp. Lưu ý, cửa sổ cần chụp phải ở lớp trên cùng của màn hình để tránh bị che khuất bởi các cửa sổ khác phía trên.
 • Fullscreen Snip: Nhấp chọn nút này để chụp toàn màn hình.

Chụp toàn bộ màn hình win 11 bằng Xbox Game Bar

Xbox Game Bar được tạo ra để hỗ trợ các game thủ chụp màn hình hay quay lại video màn hình lúc họ đang chơi game. Nhấn Windows + G trên bàn phím để mở Xbox Game Bar. Nhấp chuột vào biểu tượng camera ở cửa sổ Capture góc trên bên trái màn hình. Như vậy, bạn đã chụp được ảnh toàn bộ những gì đang hiển thị trên màn hình.

Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tại C:\Users\ADMIN\Videos\Captures dưới dạng ảnh PNG.

2. Cách chụp màn hình laptop

Cách chụp màn hình laptop sẽ tương tự với cách chụp màn hình win 11 mà Gocdoday đã cung cấp cho các bạn ở trên. Ngoài ra thì còn một số trường hợp khác:

Chụp màn hình laptop win 10

Chụp màn hình laptop bằng Screen Snip

Bạn nhấn chuột vào biểu tượng hộp thoại ở cạnh phải thanh tác vụ để mở Action Center, chọn screen snip.

Chụp màn hình win11 chụp màn hình laptop
Chụp màn hình win11 chụp màn hình laptop

Khi đó, màn hình sẽ đen lại, phía trên là 1 thanh công cụ nhỏ cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các chế độ chụp ảnh màn hình:

 • Rectangular Snip: Kéo thả chuột để chọn vùng chữ nhật cần chụp.
 • FreeForm Snip: Kéo thả chuột để chọn vùng tự do cần chụp.
 • Window Snip: Di chuột qua lại giữa các cửa sổ để chọn cửa sổ cần chụp.
 • Fullscreen Snip: Chụp ảnh toàn màn hình.

Ảnh sẽ được sao chép vào Clipboard và bạn cần phải dán vào 1 phần mềm chỉnh sửa ảnh (chẳng hạn như Paint) để lưu lại.

Chụp màn hình laptop bằng Snip & Sketch

Chụp màn hình win11 chụp màn hình laptop
Chụp màn hình win11 chụp màn hình laptop

Bạn vào Start, tìm đến mục chữ S và mở phần mềm Snip & Sketch lên. Sau đó nhấn New trên thanh công cụ hoặc tổ hợp phím Ctrl + N để tiến hành thao tác chụp ảnh màn hình. Lúc này, màn hình đen lại, phía trên cùng xuất hiện thanh công cụ nhỏ cho phép bạn chuyển đổi giữa các chế độ chụp ảnh màn hình.

Ảnh sau khi chụp sẽ được tự động dán vào phần mềm, bạn có thể tuỳ ý dùng bút vẽ, đánh dấu, crop ảnh,… trước khi lưu lại.

Chụp màn hình laptop MacOS

 • Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4 để chụp ảnh trong phạm vi khung chữ nhật mà bạn kéo thả chuột.
 • Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 3 để chụp ảnh toàn màn hình.
 • Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar (phím cách) để chụp ảnh từng thành phần giao diện. Bạn di chuột qua lại giữa các cửa sổ, khi đó, cửa sổ đang chọn sẽ có màu xanh, nhấn chuột để tiến hành chụp lại ảnh của riêng cửa sổ đó.

Sau khi chụp, ảnh sẽ được tự động lưu lại ngoài màn hình chính với định dạng PNG. Nếu bạn nhấn thêm phím Ctrl trong khi nhấn giữ các tổ hợp phím trên thì ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào khay nhớ tạm (Clipboard) thay vì tạo ra file ảnh ngoài màn hình chính.

Trên đây, chuyên mục Tips chụp ảnh đẹp vừa gửi đến bạn đọc Cách chụp ảnh màn hình win 11, cách hụp ảnh màn hình laptop đơn giản. Theo dõi Gocdoday để bỏ túi thêm nhiều tips hay ho nhé.

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.