Bảo tàng phụ nữ Nam bộ sở hữu bao nhiêu chuyên đề để trưng bày cố định?

bảo tàng phụ nữ nam bộ sở hữu bao nhiêu chuyên đề cố định để trưng bày
5/5 - (1 bình chọn)

Bảo tàng phụ nữ Nam bộ sở hữu bao nhiêu chuyên đề để trưng bày cố định? Bảo tàng phụ nữ lưu trữ những hình ảnh, truyền thống về vẻ đẹp của người phụ nữ xưa. Đến nay, khi nhìn các kỷ vật trưng bày, con cháu lại bồi hồi. Cùng Gocdoday tìm hiểu các chuyên đề trưng bày cố định tại Bảo tàng phụ nữ Nam bộ nhé!

1. Bảo tàng phụ nữ Nam bộ sở hữu bao nhiêu chuyên đề để trưng bày cố định?

Bảo tàng phụ nữ Nam bộ sở hữu 27 chuyên đề để trưng bày cố định. Trước đây số lượng chuyên đề cố định là 11. Sau này khi thực hiện dự án “Cải tạo, mở rộng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ” thì số lượng mới được nâng lên thành 27. 27 chuyên đề cố định này đa dạng về nội dung, có hình thức phù hợp với nhu cầu của công chúng và xu hướng phát triển của hệ thống Bảo tàng trong nước và khu vực.

2. Lịch sử hình thành của bảo tàng Phụ nữ Nam bộ

Ngày 29/4/1985, nhân kỷ niệm 10 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước Nhà Truyền thống Phụ nữ Nam Bộ được khánh thành với diện tích 200m2 gồm 6 phòng trưng bày chuyên đề. Sau gần một năm hoạt động, Nhà Truyền thống Phụ nữ Nam Bộ đã đón hơn 100.000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là ở các tỉnh thành phía Nam.

Do đó, ngày 8/3/1986 được Trung ương Đảng và nhà nước cho phép, Tổ Sử Phụ nữ Nam Bộ khởi công xây dựng bảo tàng mới có diện tích 3.000m2 với sự ủng hộ tích cực về tiền bạc, vật tư của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các cá nhân, kiều bào… của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành.

bảo tàng phụ nữ nam bộ sở hữu bao nhiêu chuyên đề cố định để trưng bày

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ sở hữu 27 chuyên đề trưng bày cố định

Ngày 18/5/1990, lễ khánh thành Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ được tổ chức trọng thể trong không khí tưng bừng cả nước kỷ niệm lần thứ 100 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/1990). Bảo tàng có diện tích sử dụng 5.410,5m2, một hội trường có sức chứa gần 1.000 người, hệ thống kho bảo quản trên 700m2.

Tính đến tháng 6/2022, Bảo tàng hiện quản lý 44.108 hiện vật và tài liệu khoa học. Trong đó hơn ½ là hiện vật loại hình chiến tranh cách mạng và ½ là hiện vật văn hóa bao gồm nhiều chất liệu. Các hiện vật được chia thành 24 bộ sưu tập theo chủ đề hoặc theo chất liệu, trong đó có 6 bộ sưu tập hiện vật quí hiếm. Hầu hết hiện vật được bảo quản theo đúng hướng dẫn của Cục Di sản Văn hóa theo từng chất liệu với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Ngoài ra, Thư viện của bảo tàng có trên 12.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ và hàng ngàn sách báo, tạp chí.

Bên cạnh việc sưu tầm tư liệu, hiện vật về những đóng góp của phụ nữ miền Nam trong chống ngoại xâm, Bảo tàng đã chú trọng sưu tầm tư liệu, hiện vật về những đóng góp của Phụ nữ miền Nam trong bảo tồn phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Trong đó, có hiện vật văn hóa phi vật thể liên quan đến lễ hội, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, làng nghề truyền thống… Đến nay, Bảo tàng đã có nhiều bộ sưu tập: áo dài, chóe, trang phục, trang sức, dụng cụ nhà bếp, đồ dùng trong sản xuất nông nghiệp lúa nước… Đó là, chưa kể hàng trăm giờ ghi hình phim tư liệu về văn hóa phi vật thể: dân ca, làng nghề truyền thống, lễ hội thờ Bà (Mẫu)…

3. Địa chỉ bảo tàng Phụ nữ Nam bộ

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa gửi đến bạn đọc câu trả lời của câu hỏi “Bảo tàng phụ nữ Nam bộ sở hữu bao nhiêu chuyên đề để trưng bày cố định?” Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.