Bạn có biết tại sao gấu trúc chỉ có ở Trung Quốc?

tại sao gấu trúc chỉ có ở Trung Quốc?
5/5 - (1 bình chọn)

Gấu trúc là loài động vật to xác đáng yêu với cặp mắt đen nổi bật trên bộ lông trắng tinh. Hình ảnh chú gấu lúc nào cũng gật gù gặm cắn cành trúc khiến nhiều người thích thú. Tuy nhiên hiện nay, trên thế giới, gấu trúc chỉ có ở Trung Quốc. Bạn sẽ không thấy cá thể gấu trúc ở bất kỳ nước nào khác. Nguyên nhân là gì? Cùng Gocdoday đi tìm lời giải trong bài viết này nhé!

1. Tại sao gấu trúc chỉ có ở Trung Quốc?

Gấu trúc là quốc bảo của Trung Quốc, nhưng điều đó không xuất phát từ việc gấu trúc chỉ sống tại đất nước này. Trước đây, gấu trúc phân tán đều khắp các nước châu Á nhưng cơn bão tuyệt chủng và biến đổi khí hậu bùng nổ làm thu hẹp môi trường sống của nó. Với khí hậu ẩm ướt, miền Tây Nam và Trung Nam Trung Quốc phù hợp để gấu trúc phát triển. Do đó, những cá thể gấu trúc hiện nay chỉ có ở Trung Quốc.

Chính phủ Trung Hoa thường xuyên tặng quốc bảo này cho các quốc gia khác như Nga, Triều Tiên, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản,… để giữ mối giao hảo.

2. Tại sao gấu trúc là quốc bảo của Trung Quốc?

tại sao gấu trúc chỉ có ở Trung Quốc?
Hiện nay, gấu trúc đã trở thành quốc bảo tại Trung Quốc.

Hành trình trở thành quốc bảo của gấu trúc bắt nguồn từ một người nước ngoài – cha Armand David. Năm 1862, cha David đã phát hiện ở Trung Quốc một “tấm da gấu đen trắng rất đặc biệt”. Ông cho rằng gấu trúc “sẽ trở thành một loài động vật mới rất thú vị “.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc chưa quan tâm và bảo vệ gấu trúc, David rất yêu quý loài vật này nên đã săn lùng khắp nơi, tìm cách đưa loài vật này ra khỏi Trung Quốc. Kể từ đó, một tình yêu dành cho gấu trúc đã được hình thành trong những người nước ngoài, và để có được gấu trúc, các quốc gia đã cử người đến Trung Quốc để tìm kiếm chúng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến số lượng gấu trúc khổng lồ giảm mạnh, ở thời điểm đó, ít nhất 200 con gấu trúc còn sống đã được gửi ra nước ngoài, còn số con bị chết trong quá trình vận chuyển.

Mãi cho đến những năm 1940, Trung Quốc mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề, chính phủ nước này đã bắt đầu tích cực bảo tồn gấu trúc. Vào năm 1988, Trung Quốc chính thức xác định gấu trúc là loài động vật cần bảo vệ cấp 1 quốc gia. Đây cũng là thời điểm mà gấu trúc chính thức trở thành “quốc bảo” của Trung Quốc, sau hàng chục năm đối diện với nguy cơ sinh tồn từ nạn săn bắn.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa giải thích lí do tại sao gấu trúc chỉ có ở Trung Quốc. Theo đó, ban đầu, gấu trúc sinh sống tại các nước châu Á nhưng theo thời gian đã tuyệt chủng dần, hiện nay chỉ có ở Trung Quốc. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin thú vị khác!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.